CÔNG TY CỔ PHẦN XNK QUỐC TẾ SH-TC

Sản xuất dầu nhớt xăm lốp, thiết bị phụ tùng ô tô xe máy

Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay112
  • Tháng hiện tại6,309
  • Tổng lượt truy cập1,086,349

THIÊN ĐƯỜNG ĐỊA NGỤC TẠI TÂM TA.

Chủ nhật - 25/04/2021 09:36
THIÊN ĐƯỜNG ĐỊA NGỤC TẠI TÂM TA.
THIÊN ĐƯỜNG ĐỊA NGỤC TẠI TÂM TA.
Một người sau khi chết, trên đường đến gặp Diêm Vương, nhìn thấy một cung điện dát vàng ngọc lộng lẫy; chủ cung điện mời ông ta lưu lại ở trong cung.
Ông ta nói:
Tôi làm việc vất vả cả đời trên trần gian, bây giờ tôi chỉ muốn ăn, muốn ngủ, tôi ghét làm việc, ghét cuộc sống vô vị và vô nghĩa chán ngắt ở trần gian.
Chủ cung điện trả lời:
Nếu vậy thì không còn nơi nào hợp với ông hơn nơi này. Ở đây có đủ sơn hào hải vị, ông muốn ăn gì ngon cũng có, không ai ngăn cấm ông cả. Trong cung có giường đệm êm ái, ông muốn ngủ lúc nào thì ngủ, không có ai đánh thức ông dậy đâu. Tôi cũng đảm bảo với ông rằng ông không cần phải làm bất cứ việc gì cả.
Thế là ông ta ở lại sống trong cung điện.
Những ngày đầu, ông ta cứ hết ăn lại ngủ, hết ngủ lại ăn, thấy sung sướng vô cùng. Dần dần, ông thấy có chút tĩnh mịch và buồn tẻ, liền đến gặp chủ nhân cung điện, phàn nàn:
Ngày ngày cứ hết ăn lại ngủ thế này thì chán quá. Bây giờ tôi đã hưởng thụ đầy đủ cả rồi, nhưng sống thế này chẳng thích chút nào cả, ngài có thể tìm cho tôi công việc gì đó không?
Chủ cung điện đáp:
Xin lỗi ông, chúng tôi ở đây từ trước tới giờ không có việc gì làm cả.
Mấy tháng sau, ông kia không chịu đựng nổi nữa, lại đến gặp chủ cung điện:
Sống thế này tôi không chịu nổi, nếu ngài không có việc gì giao cho tôi làm, thì thà đưa tôi đến địa ngục còn hơn ở đây.
Chủ cung điện mỉm cười:
Thế ông tưởng đây là thiên đường à? là địa ngục đấy ông ạ!
Chim trong lồng muốn bay ra ngoài, còn chim ngoài lồng thấy bên trong đầy đủ món ăn ngon, không mất công tìm kiếm, lại cứ tưởng ở trong lồng là sướng. Công việc cũng như vậy. Khi đang có việc làm người ta thường không để ý đến ý nghĩa và giá trị của công việc, khi rời công việc mới thấy hụt hẫng và trống rỗng vô vị. Vì thế, khi chưa bị mất đi việc làm, cần phải biết tầm quan trọng của nó.
Vậy trên thực tế, công việc có ý nghĩa và giá trị như thế nào? Với câu hỏi này, dường như ai cũng có thể trả lời: Làm để kiếm tiền nuôi mình cùng gia dình. Lẽ đương nhiên, trong xã hội ngày nay, công việc thực sự là biện pháp tất yếu để có cái ăn, cái mặc, có nhà ở… Nhưng nếu làm việc chỉ đơn thuần để kiếm tiền thì thật ra đã hạ thấp ý nghĩa và giá trị của công việc. Vì sao vậy?
Thật đơn giản: Nếu làm việc chỉ để kiếm tiền thì vì sao rất nhiều người rất giàu có rồi nhưng vẫn muốn tìm việc làm. Rõ ràng tiền bạc không phải là tất cả ý nghĩa và giá trị của công việc.
Nếu làm việc không để kiếm tiền thì phải chăng để lấy thanh danh? Nhưng trong thực tế, có rất nhiều người làm những công việc bình thường, không ai biết đến, nhưng rất cần mẫn và vui vẻ, đâu có phải làm để lấy danh? Rõ ràng thanh danh không phải là ý nghĩa và giá trị đích thực của công việc.
Vậy ý nghĩa và giá trị của công việc là gì?
Trước hết, công việc chính là cuộc sống của mỗi chúng ta. Thông qua làm việc, chúng ta sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn, có thể giúp đỡ người khác, là quá trình hưởng thụ niềm vui trước những kết quả đã làm được. Thông qua công việc, bạn đã tìm thấy vị trí của mình trong xã hội, được thấy mình có danh dự và lòng tự tin.
Mặt khác, công việc là điều kiện để thể hiện năng lực. Đã là con người thì ai ai cũng có ít nhiều năng lực. Vậy năng lực được thể hiện như thế nào? Lẽ đương nhiên, công việc chính là phương thức tốt nhất để tỏ rõ năng lực. Trong quá trình bận rộn với công việc, năng lực của bạn sẽ được thừa nhận, cồng sức của bạn được đền đáp và trong lòng bạn sẽ trào dâng niềm hạnh phúc.
Hơn nữa, công việc là con đường để đi đến giá trị cuộc sống. Nó là cầu nối gắn liền mỗi con người với xã hội. Con người sống trong xã hội, là thành viên, cống hiến cho xã hội và hưởng thụ từ xã hội. Chỉ có làm việc mới mang lại lợi ích cho xã hội và cho chính mình.

Nguồn tin: Nguyễn Thanh Sơn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây